Cấm học sinh dùng điện thoại di động và máy tính bảng

Cấm học sinh dùng điện thoại di động và máy tính bảng. Theo quy định mới của chính quyền tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), kể từ 1-11-2018, tất cả học sinh ở các trường tiểu học, trung học cơ sở ở tỉnh này không được mang điện thoại di động và máy tính bảng vào lớp học.

Quy định nhằm tránh cho các em bị xao nhãng trong học tập, bảo vệ mắt khỏi bị cận thị và khuyến khích học sinh tham gia hoạt động ngoài trời. Các bậc phụ huynh cũng có nhiệm vụ nhắc nhở học sinh hạn chế sử dụng những thiết bị điện tử trên. Theo khuyến cáo của Bộ Giáo dục Trung Quốc và Ủy ban chăm sóc sức khoẻ quốc gia Trung Quốc, mỗi học sinh không nên tiếp xúc với màn hình điện tử quá 1 giờ mỗi ngày.

Mắt người là một cơ quan rất đặc biệt, có khả năng thực hiện nhiều việc khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại thường xuyên đang làm giảm khả năng tập trung nhìn xa, mà thay vào đó ta chỉ dán mắt vào một khoảng cách chỉ vài inch từ mắt đến điện thoại.

Cấm học sinh dùng điện thoại di động và máy tính bảng

Các chuyên gia khuyến cáo rằng nhìn vào màn hình điện thoại một thời gian dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mắt, nhưng họ không biết chắc là nó có tác hại thực sự như thế nào. Các thí nghiệm chỉ ra rằng việc nhìn vào bức xạ HEV (hay còn gọi là vùng ánh sáng xanh – như là ánh sáng phát ra từ các màn hình LCD) phá hủy các mô võng mạc, và nhìn vào màn hình càng gần, thì bức xạ càng bị hấp thụ nhiều.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngoài gây hại cho mắt, việc bạn cứ chăm chăm vào chiếc điện thoại của mình cũng ảnh hưởng xấu không kém đến các mối quan hệ bạn bè của mình. Một nghiên cứu của trường đại học Essex năm 2012 thấy lúc nào cũng xuất hiện với một chiếc điện thoại sẽ làm cho người khác có ấn tượng không tốt về bạn.

Trong thí nghiệm này, người ta đã ghép từng cặp với nhau và họ sẽ thảo luận với nhau về các vấn đề nào đó trong vòng 10 phút. Một nửa số cặp cầm điện thoại nhưng không sử dụng, và một nửa số cặp còn lại không có điện thoại di động. Số người có điện thoại nhìn chung là ít có tính liên hệ gắn kết và mang tính tiêu cực hơn so với những người không có điện thoại.