App Store của Apple đã thay đổi thế giới ra sao sau 10 năm

Một thập kỷ trước, Apple mở một shop bán các ứng dụng dành cho iPhone, phóng thích sức thông minh của các nhà lớn mạnh phần mềm và cho phép người mua đích thực tạo ra các đồ vật di động của riêng mình.

Kết quả là sự bùng nổ những áp dụng di động – ngày nay chỉ tính riêng cho iPhone đã sở hữu hơn hai triệu vận dụng – đã thay đổi đời sống hàng ngày của hàng tỷ người trên khắp toàn cầu.

Theo New York Times, App Store đã mở ra những cách mới để chúng ta khiến việc và vui chơi – và khiến cho chúng ta bị phân tâm đến mức đôi khi chúng ta “quên” rời mắt khỏi màn hình. Nó đã tạo ra nhiều ngành công nghiệp mới – hãy thử tưởng tượng những nhà sản xuất đi nhờ xe như Uber sẽ như thế nào nếu ko mang những áp dụng di động – và đẩy mạnh nhu cầu đối sở hữu những nhà tăng trưởng phần mềm và các trường dạy lập trình.

Nhưng nó cũng đã mở ra một thời đại đầy lo âu về công nghệ, có đầy rẫy các quan ngại rằng các áp dụng đang phục vụ chúng ta… Quá phải chăng và thu hút sự chú ý của chúng ta cho dù chúng ta muốn hay không.

Thế nhưng, những điều nhắc trên ko phải diễn ra vào thời khắc shop ứng dụng của Apple ra mắt vào một ngày thứ Ba của 10 năm trước. Vào thời điểm Đó, điện thoại di động có hay ko cũng được, sở hữu những tính năng đã được lập trình bởi nhà cung cấp và khả năng tùy biến theo nhu cầu của người dùng chính yếu ngừng trong các nhạc chuông điện tử đơn thuần.

Bản thân iPhone vẫn còn trong giai đoạn “chập chững biết đi”, với chỉ 6 triệu vật dụng được bán trong năm trước tiên ra mắt. Sau chậm tiến độ, App Store xuất hiện, đem đến 500 chương trình mà các bạn có thể tự cài đặt hoặc gỡ đi. Trong tuần trước hết, người ta chuyển vận xuống 10 triệu áp dụng – hồ hết trong số Đó là các trò chơi.

Những đối thủ khó khăn của Apple như Google, Amazon và Microsoft đã nhanh chóng giới thiệu các cửa hàng vận dụng của riêng họ. Cộng nhau, các đơn vị này đã cho ra khoảng 7 triệu vận dụng. Đồng thời đấy, Apple đã bán được hơn một tỷ dòng iPhone.

Sự phát triển vũ bão của những áp dụng, và chính sự phong túc mà nó tạo ra, đã mở ra những cơ hội kinh doanh mới. Hàng tỷ USD đã chảy vào túi các start-up thành công nhờ vào các vào ứng dụng của họ, trong khoảng Uber, Snapchat, Spotify, cho đến những nhà phát hành game như Rovio, tác giả của tựa game Angry Birds. Những thời cơ cho các nhà vững mạnh phần mềm cũng sôi động theo.

Apple có lẽ thừa hưởng lợi phổ biến hơn cả. Những ứng dụng “miễn phí” của họ thường hiển thị PR hoặc kiếm tiền trong khoảng hình thức trả phí định kỳ, hoặc trong khoảng tính năng thương lượng trong ứng dụng, trong khi những áp dụng khác sẽ tính phí các bạn giả dụ muốn vận tải xuống. Apple đương nhiên thu một khoản phí nhỏ gọi là “hoa hồng”, đôi lúc lên đến 30% giá trị ứng dụng.

App Store hiện tại là ngành phát triển nhanh nhất của Apple. Cộng mang những nhà cung cấp khác của Táo khuyết, App Store đã sinh lời đến 33 tỷ đô la Mỹ trong năm qua, tính đến tháng 3 vừa rồi. Tổ chức cho biết họ đã trả hơn 100 tỷ USD cho các nhà phát triển trong thập kỷ cách đây không lâu.

bên cạnh những ích lợi, App Store cũng mang mặt tối. Trung tâm khoa học Nhân đạo – một lực lượng được ra đời bởi những viên chức trước đây của Google và Facebook, đã kết tội rộng rãi vận dụng được mẫu mã đặc biệt để lôi kéo sự chú ý của người dùng, gây ra các hệ quả không lường trước được. Điều này biến chúng thành “một phần của một hệ thống được ngoại hình để khiến chúng ta bị nghiện” – lực lượng này đề cập.

Apple cho biết họ cũng quan ngại điều tương tự. Để giải quyết vấn đề, tổ chức đã bổ sung một số dụng cụ mới vào iPhone để giúp theo dõi và kiểm soát thời lượng dùng của những áp dụng tiêu tốn phổ biến thời gian nhất của người dùng. Bên cạnh đó, biện pháp này sở hữu hoạt động hay không, chúng ta sẽ phải đợi thêm 1 thời kì nữa.