Bạn đã biết cách sử dụng điện thoại Android hiệu quả nhất?

Hiện nay, gần như trong chúng ta ai cũng sở hữu một thiết bị smartphone theo cá tính riêng của mình. Nhưng với rất nhiều người dùng điện thoại thông minh vẫn còn than vãn tại sao chạy một thời gian máy lại chậm, pin nhanh hết. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng điện thoại Android một cách hiệu quả nhất.

Tại sao sử dụng điện thoại Android một thời gian thì máy nhanh hết pin?

sử dụng điện thoại android

Tại sao điện thoại smartphone dùng một thời gian là có hiện tượng chạy chậm và nhanh hết pin

Không riêng gì các thiết bị cài hệ điều hành Android, ở tất cả các loại điện thoại nào cũng vậy, một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến máy nhanh hết pin là: Sử dụng 3G, màn hình để quá sáng, cài đặt hình nền động, sử dụng máy trong khu vực sóng yếu.

Máy chạy chậm hơn là do sau một thời gian sử dụng điện thoại Android bạn khởi chạy cùng lúc quá nhiều ứng dụng, cài đặt nhiều thứ không cần thiết. Vậy làm sao để khắc phục được hết các tình trạng này, một vài thủ thuật sau có thể làm bạn cảm thấy máy chạy nhanh hơn.

Một số mẹo khi sử dụng điện thoại Android

Cập nhật phần mềm điện thoại Android

Hãy chắc chắn rằng điện thoại Android của bạn đã được cập nhật những bản phần mềm mới nhất của hãng. Các phần mềm mới nhất nhất thường sẽ chứa các bản sửa lỗi và cải tiến có thể giúp điện thoại có hệ điều hành Android của bạn chạy tốt hơn, nâng cao hiệu suất giảm thiểu các lỗi hệ thống.

Cập nhật phần mềm hiện nay có 2 dạng: Cập nhật qua OTA (Over the air) nghĩa là các bản cập nhật sẽ được tải trực tiếp về điện thoại của bạn thông qua sóng 3G hoặc Wifi. Một cách khác là bạn cập nhật qua phần mềm hỗ trợ của hãng, khi nhận được thông báo bạn có thể kết nối điện thoại với PC sau đó tải phần mềm hỗ trợ về và làm theo hướng dẫn.

Ngoài ra việc cập nhật ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành Android cũng rất cần thiết để cải thiệt tốc độ smartphone của bạn.

Làm sạch màn hình chính giúp máy bạn tiết kiệm pin và máy chạy mượt hơn

sử dụng điện thoại android

Hệ điều hành Android khá dễ dùng đối với người sử dụng

Nếu bạn đang sử dụng hình nền động hãy thay nó bằng một hình nền tĩnh nó chắc chắn giúp máy của bạn tiết kiệm pintăng hiệu suất. Bạn cũng nên xóa những biểu tượng không cần thiết và hạn chế đưa chúng ra màn hình chính nếu không cần thiết.

Xóa dữ liệu ứng dụng

Dữ liệu của các ứng dụng giúp máy khởi động nhanh hơn nhưng sẽ sinh ra theo mỗi thời gian máy hoạt động, chiếm mất khá nhiều không gian lưu trữ của bạn. Trong đó có thể còn những ứng dụng bạn không dùng nữa, thực hiện bước này có thêm một tác dụng nữa là làm ứng dụng của bạn chạy ổn định hơn.

Tắt các ứng dụng tự động đồng bộ

Trong quá trình sử dụng máy chúng ta ai cũng có vài tài khoản, và hầu hết những tài khoản đó đều yêu cầu đồng bộ như: Facebook, Google, Samsung…

sử dụng điện thoại Android

Các ứng dụng chiếm quá nhiều tài nguyên trên thiết bị sử dụng Android làm điện thoại nhanh xuống cấp

Nếu đang sử dụng thiết bị cài hệ điều hành Android, bạn thao tác bằng cách vào Cài đặt => Tài khoản và đồng bộ => Chạm vào ứng dụng tắt bớt các tính năng đồng bộ hoặc tắt hẳn nếu không cần thiết. Nếu bạn không thao tác bước này thì dữ liêu sẽ đồng bộ liên tục dẫn đến hao Pin và làm chậm máy của bạn.

Thử với một ứng dụng của nhà phát triển thứ 3

Một số các tùy chỉnh của các công ty chuyên cung cấp phần mềm khá tốt, khi các ứng dụng đó giúp bạn tinh chỉnh một số cài đặt mà các hãng điện thoại chưa làm được. Bạn có thể cài đặt các ứng dụng dành cho hệ điều hành Android như: Nova Launcher, Go Launcher EX, hoặc Apex Launcher. Sau khi cài và thiết lập hoàn chỉnh bạn sẽ thấy máy của bạn chạy nhanh hơn rất nhiều. Trong trường hợp bạn cảm thấy không phù hợp có thể dùng bản của hãng.

Khôi phục cài đặt gốc của máy

Đây là thao tác làm khá hiệu quả, bạn có thể thao tác bước này định kỳ theo thời gian nếu bạn muốn điện thoại Android của mình chạy “tít”. Cách làm này sẽ xóa mọi dữ liệu máy của bạn, làm sạch Cache thiết lập lại các cài đặt mà bạn đã làm trước đó. Vì vậy bạn hãy lưu lại tất cả dữ liệu quan trọng của mình như: Danh bạ, tin nhắn. hình ảnh… Bạn thao tác như sau: Cài đặt => Sao lưu & đặt lại => Cài đặt lại điện thoại => OK.

Ép xung thiết bị của bạn

sử dụng điện thoại Android

Hiện nay smartphone gần như không thể thiếu trong cuộc sống của con người, đặc biệt là giới trẻ

Về cơ bản cấu tạo của các CPU trên điện thoại đều giống nhau, và các nhà sản xuất thường hạn chế tốc độ để giảm sinh nhiệt, tăng tuổi thọ của Pin và phần cứng. Đây là việc làm khá mạo hiểm nhưng nếu bạn muốn biết khả năng chiếc điện thoại Android của bạn đến đâu có thể làm theo cách này. Nó sẽ giảm tuổi thọ Pin của bạn, máy của bạn chạy sẽ nóng hơn nhưng hiệu suất máy tăng rất cao. Bạn có thể tải một số phần mềm ngoài như: Set CPU hoặc Android Overclock. Hãy thận trọng khi sử dụng phương án này.

Cài đặt ROM tùy chỉnh (ROM cook)

Cách làm này nghĩa làm bạn sẽ chạy lại ROM (hệ điều hành máy), các bản ROM cook đã lược bỏ hết các ứng dụng không cần thiết của nhà phát triển, nâng cao hiệu suất của thiết bị chạy hệ điều hành Android. Nhưng khi cài ROM cook bạn sẽ không nhận được các phiên bản cập nhật của Android.

Trên đây là các thủ thuật mà chúng tôi sưu tầm đươc, phần nào có thể giúp bạn sử dụng điện thoại Android hiệu quả hơn, máy chạy mượt hơn, rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp thêm của các bạn